วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

วัฒนธรรมการกินอาหารของคน
ภาคใต้
                พื้นที่ส่วนใหญ่ของภาคใต้อยู่ติดกับชายฝั่งทะเล ประชาชนส่วนใหญ่จึงทำการประมง  และรับประทานสัตว์น้ำที่หาได้จากทะเล คนใต้รับประทานข้าวเจ้าเป็นหลัก  อาหารส่วนใหญ่มีเครื่องเทศเป็นส่วนผสม โดยเฉพาะขมิ้นซึ่งเป็นเครื่องเทศที่อยู่คู่กับอาหารใต้มานาน นอกจากขมิ้นจะช่วยให้อาหารมีสีเหลืองน่ารับประทานแล้ว ยังลดกลิ่นคาวของอาหารทะเลได้อีกด้วย
            อาหารปักษ์ใต้มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ คือมีความเข้มข้นและเผ็ดร้อน คนใต้นิยมปรุงอาหารรสเค็มนำ ตามด้วยรสเปรี้ยวไม่ทานอาหารรสหวาน ความเผ็ดร้อนมาจากพริกขี้หนูสด พริกขี้หนูแห้งและพริกไทยที่ใส่ในน้ำพริกแกงต่างๆ รสเค็มได้มาจากกะปิและเกลือ รสเปรี้ยวจากส้มแขก ตะลิงปลิง ระกำ มะนาว มะขามเปียก มะขามสด เป็นต้น
            เนื่องจากอาหารของภาคใต้มีความเผ็ดจัดจ้านมาก ดังนั้นจะเห็นได้ว่าคนใต้จะกินผักควบคู่กับการรับประทานข้าว เพื่อลดความเผ็ดร้อนลง  ซึ่งคนภาคใต้จะเรียกผักต่างๆเหล่านี้ว่าผักเหนาะ (บางจังหวัดเรียกพักเกร็ด) ผักเหนาะที่รับประทานกันจะคล้ายกับภาคกลาง  เช่น มะเขือเทศต่างๆ แตงกวา  ถั่วฝักยาว ถั่วพู เป็นต้น
           -------------------------------------------------------------------------------------------

            ปลาคลุกขมิ้น
ส่วนผสม
-         ปลาแดงหรือปลากะพงขาวขนาดกลาง                                                2          ตัว
-         กระเทียมกลีบเล็กใช้ทั้งเปลือก                                                            ½         ถ้วย
-         ขมิ้นชันหั่นหยาบ                                                                               2          ช้อนโต๊ะ
-         เกลือ                                                                                               1          ช้อนชา
-         น้ำมันสำหรับทอด                                                                            
วิธีทำ
1.      ทาเกลือลงบนตัวปลาให้ทั่ว  พักไว้
2.      โขลกกระเทียมกับขมิ้นเข้าด้วยกันพอหยาบแล้วนำมาทาให้ทั่วตัวปลา พักไว้ประมาณ 20 – 30 นาที
3.      ปาดส่วนที่เป็นกระเทียมและขมิ้นออกนำไปเจียวในน้ำมันร้อน (ไฟปานกลาง) จนเหลืองกรอบ  ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.      ทอดปลาในน้ำมันที่เหลือจนสุกกรอบทั้งสองด้าน  ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมและขมิ้นกรอบ
----------------------------------------------------------------------------------------

น้ำพริกมะม่วงเบา
ส่วนผสม
-         มะม่วงเบาสับเป็นเส้น                                                            4 – 5    ลูก
-         เกลือ                                                                                   1          ช้อนโต๊ะ
-         พริกขี้หนูสวน                                                                       20        เม็ด
-         กะปิ                                                                                    2          ช้อนชา
-         หอมเล็กซอยหยาบ                                                                2          ช้อนโต๊ะ
-         กุ้งแห้ง                                                                                1          ช้อนโต๊ะ
-         น้ำตาลทราย                                                                        2          ช้อนชา
-         ผักต่างๆ เช่น  กระเจี๊ยบมอญลวก  ดอกขจรลวก และลูกเนียง  เป็นต้น
วิธีทำ
1.      เคล้ามะม่วงกับเกลือเข้าด้วยกัน   แล้วคั้นน้ำออก นำไปล้างน้ำ  พักให้แห้ง
2.      โขลกพริกขี้หนู  พอบุบใส่กะปิ  หอมเล็ก และน้ำตาลทรายลงไป  โขลกต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
3.      ใส่กุ้งแห้งและมะม่วงที่เตรียมไว้ในข้อแรก  ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน  ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับพักลวกหรือผักสดต่างๆ ตามชอบ


หนังสืออาหารไทย ภาค พิมพ์ครั้งที่  ผู้แต่ง อมรินทร์ Cuisine 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น