พื้นที่ส่วนใหญ่ของภาคใต้อยู่ติดกับชายฝั่งทะเล
ประชาชนส่วนใหญ่จึงทำการประมง
และรับประทานสัตว์น้ำที่หาได้จากทะเล คนใต้รับประทานข้าวเจ้าเป็นหลัก อาหารส่วนใหญ่มีเครื่องเทศเป็นส่วนผสม
โดยเฉพาะขมิ้นซึ่งเป็นเครื่องเทศที่อยู่คู่กับอาหารใต้มานาน
นอกจากขมิ้นจะช่วยให้อาหารมีสีเหลืองน่ารับประทานแล้ว
ยังลดกลิ่นคาวของอาหารทะเลได้อีกด้วย
อาหารปักษ์ใต้มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ
คือมีความเข้มข้นและเผ็ดร้อน คนใต้นิยมปรุงอาหารรสเค็มนำ
ตามด้วยรสเปรี้ยวไม่ทานอาหารรสหวาน ความเผ็ดร้อนมาจากพริกขี้หนูสด
พริกขี้หนูแห้งและพริกไทยที่ใส่ในน้ำพริกแกงต่างๆ รสเค็มได้มาจากกะปิและเกลือ
รสเปรี้ยวจากส้มแขก ตะลิงปลิง ระกำ มะนาว มะขามเปียก มะขามสด เป็นต้น
เนื่องจากอาหารของภาคใต้มีความเผ็ดจัดจ้านมาก
ดังนั้นจะเห็นได้ว่าคนใต้จะกินผักควบคู่กับการรับประทานข้าว
เพื่อลดความเผ็ดร้อนลง
ซึ่งคนภาคใต้จะเรียกผักต่างๆเหล่านี้ว่าผักเหนาะ (บางจังหวัดเรียกพักเกร็ด)
ผักเหนาะที่รับประทานกันจะคล้ายกับภาคกลาง
เช่น มะเขือเทศต่างๆ แตงกวา
ถั่วฝักยาว ถั่วพู เป็นต้น
ปลาคลุกขมิ้น
ส่วนผสม
-
ปลาแดงหรือปลากะพงขาวขนาดกลาง 2 ตัว
-
กระเทียมกลีบเล็กใช้ทั้งเปลือก ½ ถ้วย
-
ขมิ้นชันหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
-
เกลือ 1 ช้อนชา
-
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.
ทาเกลือลงบนตัวปลาให้ทั่ว
พักไว้
2.
โขลกกระเทียมกับขมิ้นเข้าด้วยกันพอหยาบแล้วนำมาทาให้ทั่วตัวปลา
พักไว้ประมาณ 20 – 30 นาที
3.
ปาดส่วนที่เป็นกระเทียมและขมิ้นออกนำไปเจียวในน้ำมันร้อน (ไฟปานกลาง)
จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.
ทอดปลาในน้ำมันที่เหลือจนสุกกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จาน
โรยหน้าด้วยกระเทียมและขมิ้นกรอบ
----------------------------------------------------------------------------------------
น้ำพริกมะม่วงเบา
ส่วนผสม
-
มะม่วงเบาสับเป็นเส้น 4 – 5 ลูก
-
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
-
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
-
กะปิ 2 ช้อนชา
-
หอมเล็กซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
-
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
-
ผักต่างๆ เช่น
กระเจี๊ยบมอญลวก ดอกขจรลวก
และลูกเนียง เป็นต้น
วิธีทำ
1.
เคล้ามะม่วงกับเกลือเข้าด้วยกัน
แล้วคั้นน้ำออก นำไปล้างน้ำ
พักให้แห้ง
2.
โขลกพริกขี้หนู
พอบุบใส่กะปิ หอมเล็ก
และน้ำตาลทรายลงไป
โขลกต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
3.
ใส่กุ้งแห้งและมะม่วงที่เตรียมไว้ในข้อแรก ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับพักลวกหรือผักสดต่างๆ
ตามชอบ
หนังสืออาหารไทย 4 ภาค พิมพ์ครั้งที่ 3 ผู้แต่ง อมรินทร์ Cuisine
หนังสืออาหารไทย 4 ภาค พิมพ์ครั้งที่ 3 ผู้แต่ง อมรินทร์ Cuisine
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น